“อินทรีอันดามัน” ภายใต้การนำทัพของ “พล ชมชื่น”

sbobetทำผลงานในศึกฟุตบอลดิวิชั่น 1 อยู่ที่อันดับ 10 จากทั้งหมด 15 ทีม ลงแข่งขัน 26 นัด ชนะ 7 เสมอ 8 แพ้ 11 ขณะที่เส้นทางในฟุตบอลโตโยต้าลีกคัพรอบ 32 ทีม ล้ม “ช้างศึกยุทธหัตถี” สุพรรณบุรี เอฟซี ทีมในไทยลีก ด้วยสกอร์ 4-1 เมื่อมาถึงรอบ 16 ทีมเอาชนะ สุโขทัย เอฟซี ทีมในไทยลีกด้วยสกอร์รวม 3-1 ส่วนรอบ 8 ทีมออกมาเยือนและพ่ายต่อ “กิเลนผยอง” เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ด้วยสกอร์รวม 2-1 ส่วนฟุตบอลถ้วยในรายการโตโยต้า ลีกคัพ ออกมาเยือนสโบเบ็ต “สุภาพบุรุษวงจักร” อาร์มี่ ยูไนเต็ด และพ่ายไป 3-2 ในรอบ 32 ทีม นี่คือภาพรวมของผลงาน “อินทรีอันดามัน” กระบี่ เอฟซี ภายใต้การคุมทัพของ “โค้ชพล” พล ชมชื่น อดีตสตาฟฟ์โค้ชของทีมฟุตบอลเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด

ฤดูกาล 2016 “โค้ชพล” ได้รับมอบหมายจากฝ่ายบริหาร เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ให้เข้าไปช่วยงาน มิลอส โจซิค คุม “โลมาสีน้ำเงิน” พัทยา ยูไนเต็ด ทีมในไทยลีก โค้ชพลร่วมงานกับพัทยา ยูไนเต็ด ก่อนที่จะวางมือและพักเส้นทางฟุตบอลอาชีพ กระทั่งได้รับการติดต่อจากประธานสโมสรกระบี่ เอฟซี สมเกียรติ กิตติธรกุล ที่ต้องการให้โค้ชพลเข้ามารับงานกับ “อินทรีอันดามัน” สโบเบทซึ่งช่วงนั้นอยู่ภายใต้การคุมทัพของ “โค้ชเลาะ” วิรัช แคยิหวา ซึ่งต่อมา โค้ชเลาะ ขอถอนตัวจากถิ่นอินทรีอันดามัน จากข้อจำกัดในเรื่องของสุขภาพ การกุมบังเหียนกระบี่ เอฟซี จึงตกมาอยู่ภายใต้การดูแลของ “พล ชมชื่น”
“โค้ชพล” ให้สัมภาษณ์กับ “คม ชัด ลึก” ว่า การมารับงานที่กระบี่ เอฟซี ถือเป็นความท้าทายเพราะที่ผ่านมาบทบาทในการทำงานคือจะเป็นสตาฟฟ์โค้ชร่วม แต่กับกระบี่ เอฟซี คือการรับหน้าที่แบบเต็มตัวกับการบริหารจัดการทุกอย่าง โดยมีปลายทางอยู่ที่ยกระดับผลงานของทีม ซึ่งการเข้ามารับงานกับกระบี่ เอฟซี เป็นเพราะความเชื่อมั่นจากฝ่ายบริหารที่เห็นว่าตนเองน่าที่จะพาทีมไปถึงเป้าหมายได้ และก็ได้พิสูจน์ผลงานแล้วกับการล้มทีมในไทยลีกกับฟุตบอลถ้วย ความสำเร็จเหล่านี้น่าจะเป็นส่วนหนึ่งในหลักประกันถึงเส้นทางของทีมว่า กำลังก้าวไปได้อย่างถูกทาง สามารถใช้ทรัพยากรจากผู้เล่นที่มีอยู่กับการสร้างผลงานได้ในระดับหนึ่ง ส่วนเส้นทางของฟุตบอลในดิวิชั่น 1 วางเป้าหมายเอาไว้ว่าจะพาทีมไปจบฤดูกาลที่เลขตัวเดียวให้ได้

“ผมอยู่กับเมืองทองนาน 5 ปี จากนั้นจึงไปช่วยงานพัทยา ยูไนเต็ด และวางมืออยู่ระยะหนึ่ง จนเมื่อได้รับเกียรติจากประธานกระบี่ เอฟซี ที่อยากให้มาคุมทีมจึงตอบรับในการเข้ามาช่วยงาน เมื่อมาสัมผัสที่นี่ ผมตื่นตาตื่นใจหลายอย่าง การมีวิสัยทัศน์ของฝ่ายบริหาร ความมุ่งมั่นของทีม รวมไปถึงการให้อิสระในการทำงาน เมื่อทุกอย่างลงตัว จึงทำให้การทำงานกับกระบี่ เอฟซีเกิดขึ้นได้แบบเต็มร้อย จริงๆ ตลอด 4 เดือนกับงานที่นี่ ถือว่ามีความท้าทาย ที่ผ่านมาผมเป็นผู้ช่วยโค้ชมาตลอด แต่เมื่อมาลงมือทำทีมวางหมากด้วยตนเอง ผมมองว่านี่คือความสนุกและความท้าทายเป็นโอกาสให้ได้ประสบการณ์ ในเส้นทางฟุตบอลทั้งชีวิตสู่การทำงานในภาคสนามอย่างเต็มตัว”

โค้ชพล กล่าวว่า ในการรับงานกับกระบี่ เอฟซี คือย้ายครอบครัวมาปักหลักอยู่ที่กระบี่ เพราะต้องการใช้เวลาทุกนาทีกับทีมเพื่อสร้างผลงาน และเมื่อมาอยู่ที่นี่บรรยากาศของการตอบรับเป็นไปในทิศทางที่ดี ทำให้การทำงานมีความสุข ต่างจากเมื่อครั้งอยู่กับทีมใหญ่ที่มีความกดดันกับความหวังที่อยากจะเห็นถึงผลงาน แต่กับกระบี่ เอฟซี ด้วยแนวทางการทำทีมที่ต่างกันการให้อิสระและเห็นถึงบทบาท ปัจจัยสนับสนุนเหล่านี้ล้วนแต่เอื้อให้การทำงานกับกระบี่ เอฟซี เป็นไปภายใต้บรรยากาศแห่งความผ่อนคลาย

“เป้าหมายที่เริ่มคุยกับทางผู้บริหาร มองไปที่การทำทีมฤดูกาล 2017 คือการเน้นไปหาทางยกระดับนักฟุตบอลในกระบี่โดยตรง เพื่อมุ่งสร้างความเป็นเลิศนี่คือสิ่งที่เริ่มพูดคุยกันถึงแนวทางการทำทีมแล้ว” โค้ชพล กล่าว

ฤดูกาล 2016 เป้าหมายที่จะจบทีมด้วยเลขตัวเดียวกับอีก 2 นัด นับจากนี้ก่อนที่ดิวิชั่น 1 จะปิดฉากลง ต้องลุ้นกันว่า “กระบี่ เอฟซี” จะก้าวไปถึงเป้าหมายได้หรือไม่ เป็นด่านแรกของการพิสูจน์ความมุ่งมั่นของผู้ชายที่ชื่อ “พล ชมชื่น”